Làm thế nào để nhận diện kháng sinh trong đơn thuốc?

Các bạn nhớ ấn ĐĂNG KÝ kênh + CHIA SẺ video + GỬI CÂU HỎI cho chuyên gia qua fanpage của Century Trung tâm sức khoẻ nhi khoa tại link!! ❣️
🔴 Link:

=====================
1. Mục tiêu điều trị
– Sạch vi sinh: Không còn con vi khuẩn nào ở ổ viêm gây bệnh cho cơ thể trẻ. Mục tiêu này chỉ đạt được khi các mẹ dùng thuốc cho con đúng chuẩ nguyên tắc 3Đ: đúng thuốc, đúng liều, đúng thời gian.
– Trường hợp dùng kháng sinh không đạt nguyên tắc 3Đ chỉ sau 3 – 7 ngày vi khuẩn trong ổ viêm gây bệnh sẽ nhân lên rất nhiều và bé bắt đầu sốt. Đây là lí do trả lời câu hỏi: “Tại sao con em dùng kháng sinh 3 ngày lại sốt rồi và lần này bé ốm nặng hơn.” Điều này là đương nhiên vì những con vi khuẩn gây bệnh đợt sau này đã sống trong môi trường kháng sinh và nó đã tạo ra gen kháng kháng sinh rồi, nên bé có triệu chứng ốm, sốt ho nặng hơn. Và khi vi khuẩn đã kháng thuốc rồi thì quá trình điều trị vô cùng khó khăn. Cho nên mục tiêu trong điều trị là phải sạch vi sinh.
2. Nhận diện kháng sinh trong đơn thuốc ngoại trú (điều trị tại nhà)
a. Kháng sinh diệt khuẩn
– Khái niệm
Là kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn ở nồng độ tối thiểu theo nghiên cứu
b. Phân loại
– Kháng sinh phổ rộng
+ Vi khuẩn chia ra làm 3 loại vi khuẩn gây bệnh là G(+) ví dụ như phế cầu, G(-) ví dụ như vi khuẩn e coli và vi khuẩn nội bào. Kháng sinh phổ rộng tác động lên cả vi khuẩn G(+) và vi khuẩn G(-) gồm 2 loại chính:
Ampicillin (hiện tại ít dùng)
Amoxicillin: hiện nay có thuốc Clamoxy là thuốc tốt
Amoxicillin + Axit có thuốc Augmentin
– Cephalosporin được chia ra làm
+ Cepha 1: thường có các thuốc Cephalixin (hiện tại ít dùng) chủ yếu tác dụng lên vi khuẩn G(+)
+ Cepha 2: thường có thuốc Ceclo, Cefuroxin (có thuốc nổi tiếng là Zinnat), cefadroxil chủ yếu tác dụng lên vi khuẩn G(+)
+ Cepha 3: có thuốc Cefixime chủ yếu tác dụng lên vi khuẩn G(-), Cefditoren trong đó thuốc Merjart, Cefdineir tác động lên cả vi khuẩn G(-) và G(+)
Cho nên viêm mũi họng cần xã định rõ nguyên nhân là do vi khuẩn gây bệnh nào gây ra từ đó từ đó lựa chọn kháng sinh phù hợp, không nên dùng 1 thời gian thấy không đỡ rồi tự ý chuyển sang kháng sinh khác. Như vậy là lạm dụng kháng sinh, và sẽ để lại những tác hại lớn đối với sức khỏe của trẻ.

#khangsinh #huongdansudungkhangsinh #trungtamsuckhoenhikhoa #cachsudungkhangsinh #conensudungkhangsinhchotre #cachdungkhangsinhchobe #khinaodungkhangsinhchotre #khinaodungkhangsinhchobe #nhandienkhangsinhtrongdonthuoc #viemmuihongcocandungkhangsinh #trehococandungkhangsinh #treviemmuihonguongthuocgi
=====================
PHÒNG KHÁM CENTURY – TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa chung cư CT1 Vinaconex 3 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Website: 
Fanpage:
Youtube:
Hotline: 096 3101 255

Nguồn: https://cachlamtangcan.com

Xem thêm bài viết khác: https://cachlamtangcan.com/suc-khoe/

Author

8 Comments

 1. Century - Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa Reply

  [GÓC HỖ TRỢ – TƯ VẤN]

  Các mẹ có thắc mắc, cần hỗ trợ thì inbox tình trạng của con qua Page: https://www.facebook.com/trungtamsuckhoenhikhoa để Bác sĩ trực tiếp tư vấn, hỗ trợ chi tiết cho từng bé, các mẹ nhé!

 2. Bs cho e hỏi trẻ sơ sinh có cần cạo tóc máu kg ạ. Và mấy tháng thì cạo dc ạ, e cảm ơn bs

 3. Quân Bụi Reply

  Anh oi con em bi ho chảy mui ,em cho con đi khám nhi chung ương học cho đơn thuốc như cho số lương ngày dùng , anh giúp em chau đươc 5t tuổi thi dung trong mấy ngày a.

 4. Thạch Nguyễn Ngọc Reply

  be nha em di kham bs bao viem tai giua viem va.cho dung aumentin va klacic ket hop.vay co dung ko anh

 5. Bé nhà e ho nhiều về đêm có đờm và sổ mũi ko sốt đã dùng5 ngày thuốc thì giờ dùng loại kháng sinh nào ạ

 6. nam nguyen Thơm Reply

  Cún nhà e bị ho sổ mũi được 5 ngày, ngày thứ 5 ho giảm 1 chút ạ mũi thì vẫn sụt sịt hút ra có dịch màu vàng nhạt và trắng e vẫn chưa dùng thuốc gì ạ vậy cún nhà e có cần dùng kháng sinh không ạ e mong được anh tư vấn ạ!

Write A Comment