Nam châm hút sắt vì sắt là một trong 5 kim loại có từ tính cao. Từ trường tác động đến mọi vật ở mức độ khác nhau.
Để có nam châm thì vật liệu phải được nhiễm từ tính, có nghĩa là các hạt điện tử bên trong vật thể đó được sắp xếp lại có trật tự thay vì chuyển động hỗn loạn tự nhiên. Cho đến nay khoa học chỉ phát hiện được rằng kim loại gốc sắt có thể nhiễm từ cho nó, các kim loại khác không bị nhiễm từ.
Có hai loại nam châm : Nam châm vĩnh cửu là các vật được cấu tạo từ các vật liệu từ cứng có khả năng giữ từ tính không bị mất từ trường, được sử dụng như những nguồn tạo từ trường.
Nam châm điện là một dụng cụ tạo từ trường hay một nguồn sản sinh từ trường hoạt động nhờ từ trường sinh ra bởi cuộn dây có dòng điện lớn chạy qua. Cảm ứng từ của nam châm điện được dẫn và tạo thành lớn nhờ việc sử dụng một lõi dẫn từ làm bằng vật liệu từ mềm có độ từ thẩm lớn và cảm ứng từ bão hòa cao. Khác với nam châm vĩnh cửu có cảm ứng từ cố định, nam châm điện có cảm ứng từ có thể thay đổi được nhờ việc điều khiển dòng điện chạy qua cuộn dây,ngày nay nam châm còn có thể được chế tạo từ đất hiếm.Nam châm chỉ hút được những vật liệu nhiễm từ như sắt,thép…và không hút được những vật liệu không nhiễm từ như thép không gỉ (Stainless steel),nhôm…
Nam châm còn được gọi là đá nam châm. Dùng nam châm có thể hút các vật làm bằng sắt như đinh sắt, kim kẹp giấy ….

Nguồn: https://cachlamtangcan.com

Xem thêm bài viết khác: https://cachlamtangcan.com/tong-hop/

Author

Write A Comment